Fifty Shades of Grey
50ShadesofGreyCoverArt.jpg

Author(s) E. L. James
Country United Kingdom
Language English
Series Fifty Shades Trilogy
Genre(s) Erotic fiction
Publisher Vintage Books
Publication date 20 June 2011
Media type Print (Hardcover,Paperback)
Pages 514 pp
ISBN ISBN 978-1612130286
OCLC Number 780307033
Followed by Fifty Shades Darker

(ข้อมูลจาก wikipedia)

นี่คือการรีวิว (รึเปล่าก็ไม่รู้) แบบขี้เกียจ (ดูจากชื่อเรื่องก็รู้ ดองไว้นานมาก 555 มันเริ่มนอกกระแสแล้วเพิ่งมารีวิว)

 

- เป็นที่ฮือฮาอยู่ช่วงหนึ่งในเมืองนอกว่ามีหนังสือเรื่องนี้ถือกำเนิดขึ้นมา ทำลายสถิติของแฮร์รี่ พอตเตอร์ (หนังสือสุดรักตลอดกาลของเรา) ซะด้วย มีวิดีโอล้อเลียนเป็นร้อยๆ ในยูทูป แต่ยิ่งอ่านยิ่งชวนให้ฉงนสนเท่ห์ว่ามันดังได้ยังไง

 

- นี่คือพล็อต: นางเองสวยใสวัยนักศึกษา (เรียนใกล้จบในตอนต้นเรื่อง ตอนท้ายๆ ทำงาน) โก๊ะบ้าง เอาแต่ใจบ้าง มีเพื่อนสนิทหนึ่งคน จับพลัดจับผลูได้ไปสัมภาษณ์คริสเตียน เกรย์ เป็นพระเอกนั่นเอง เขาเป็นผู้ชายที่...................................... 

อ่ะ ให้ทาย

ติ๊กต่อกๆ...ไม่ต้องคิดนาน

ถูกต้องค่ะ หล่อ รวย (อาชีพ CEO นี่มันเป็นอาชีพธรรมดาๆ ในนิยายใช่มะ เหมือนเปิดร้านชำหรือเป็นครูไรงี้) แซบ เผ็ด ดุ แรงดึงดูดทางเพศสูงขนาดที่แค่พูดก็ทำให้นางเอกเก็บกลับไปฝันเปียกได้ (ห้ะ อะไรนะ) แต่กลับมีปมปัญหาในจิตใจ เป็นคนชอบมีเซ็กซ์แบบซาดิสม์

 

- ครบสูตรนิยายโรมานซ์เป็นที่สุด จริงมั้ย ถ้าใครอ่านนิยายแนวนี้บ่อยๆ คงเดา Storyline ได้จนจบเรื่อง...ดูคล้ายๆ นิยายโรมานซ์ทั่วๆ ไป ที่มีการบรรยายแบบ first person (อ่านง่ายดีนะ) คิดไปคิดมาก็ออกแนวลูกผสมอยู่เหมือนกัน

 

- เรื่องความสมเหตุสมผลอะไรแบบนี้ไม่รู้จะบอกยังไงเหมือนกัน เหตุผลของคนเราไม่เท่ากัน บางคนอ่านแล้วรู้สึกว่ามัน surreal เหลือเกิน (ขอใช้คำนี้ -*-) บางคนอ่านแล้วไม่พอใจเท่าไหร่ แต่บางคนก็ชอบ สำหรับเราเฉยๆ นะ ไม่ชอบบ้างบางจุดที่คนแต่งเหมือนหาข้อมูลมาไม่ดีเลย (เช่น เรื่องการใช้ภาษา คนเขียนเป็นคนอังกฤษ แต่เรื่องดำเนินในอเมริกา ขนาดเราอ่านนิยายฝรั่งไม่เยอะยังรู้สึกได้ว่าเรื่องนี้มีแต่กลิ่นอังกฤษเต็มไปหมด ซึ่งนักเขียนที่พยายามมากพอควรจะจัดการกับปัญหานี้ได้)

 

- แต่เธอหาข้อมูล (หรือรู้อยู่แล้ว?) ด้านเกี่ยวกับฉากเซ็กซ์แบบ bdsm ของเธอได้ดีจริงๆ ศัพท์เทคนิก ท่าทาง อุปกรณ์ ฯลฯ มาครบๆ ส่วนเรื่องฉากอย่างว่า...สำหรับเรา เราว่ามันแรงนะ ฮ่าๆ ไม่ค่อยอ่านแนวนี้อ่ะ เคยเห็นคนเขียนว่ามันเบาๆ เบาะๆ เหมือนกันนะ เรื่องแบบนี้แล้วแต่คนมากกว่า (ตอนอ่านก็สงสัยว่าจริงๆ แล้วตัวเองอายุถึงมั้ย แต่ก็อ่านไปแล้วล่ะนะ)

 

- เป็นนิยายที่ถ้าอ่านเอาสนุก... ก็สนุกดี ลุ้นกับการตัดสินใจของนางเอกตลอด แม้ว่าเธอจะเป็นคนที่ตัดสินใจได้ค่อนข้างห่วยก็ตาม

 

- ถ้าอ่านแบบเอาเรื่อง วิเคราะห์วิจักษ์... อืม เราว่าเรื่องนี้พูดเรื่องเพศสภาวะได้เหมือนกันนะ (แต่มันก็เป็นเรื่องธรรมดาของนิยายแนวโรแมนซ์ป่ะ นิยายโรแมนซ์เท่าที่รู้จักก็ต้องพูดเรื่องเพศสภาวะหมดเลย หลีกเลี่ยงไม่ได้)

 

- เคมีของพระเอกนางเอกเป็นเรื่องที่เราไม่เข้าใจ ทำไมรักกันได้ ทำไมทะเลาะกันได้ แล้วทำไมกลับมาดีกัน บางครั้งเราว่าตัวละครยังไม่ค่อยเป๊ะเท่าไหร่

 

- ทำไมดัง... เราคิดว่าเพราะปัจจัยหนึ่งคือการพูดถึงทไวไลท์ (เรื่องนี้เคยเป็นแฟนฟิคชั่นของทไวไลท์มาก่อน) ซึ่งเป็นเรื่องในคนละแนวพอควร (ทไวไลท์เป็น young adult ในขณะที่เรื่องนี้เป็น Romance) ทำให้คนที่อ่านมาอ่านแล้วตกอกตกใจจนต้องตีโพยตีพาย (ผ่าน social network) เรียกคนอื่นมาอ่านเพิ่ม แล้วมันก็ดังขึ้นเรื่อยๆ (คนที่เป็นแฟนก็จงยอมรับซะ แทบจะไม่มีนิยายเรื่องไหนที่ดังขนาดนี้ได้เพราะสนุกอย่างเดียว ต้องมีปัจจัยอื่นร่วมด้วย)

 

- เราอ่านไม่จบ อ่านไปสองเล่มกว่าๆ ค่ะ

 

- เรื่องนี้จะทำเป็นหนังด้วยนะ เป็นที่ฮือฮาทีเดียว

 

- ทำให้เกิดกระแสหนังสือแนวนี้เรื่องอื่นๆ ตามมา เช่น Bare to you ของ Sylvia อะไรซักอย่าง ที่เคลมไว้ว่า ถ้าคุณชอบ 50 shades คุณจะรักเรื่องนี้

 

- ซึ่งอ่านแล้วรู้สึกว่านี่มัน 50 shades เวอร์ชั่นเปลี่ยนชื่อตัวละครชัดๆ แต่กลับไม่มีข่าวเรื่องโดนฟ้องหรืออะไรมาเลยนะ

 

- แหม เป็นนักเขียนเมืองนอกนี่ดีจัง

 

ให้ 6/10 จ้า

 

ป.ล. นี่คือความเห็นของเรา คนอื่นคิดยังไงก็ไม่รู้เหมือนกันแฮะ 555

 

edit @ 15 Oct 2012 21:53:22 by Oh_nana

edit @ 15 Oct 2012 21:53:38 by Oh_nana

Comment

Comment:

Tweet